Kết quả 1 đến 14 của 14

Chủ đề: Kinh nghiệm khi khò IC đổ keo

 1. #1
  Thành Viên Lâu Năm
  Ngày tham gia
  Aug 2012
  Bài viết
  402
  Like bài viết
  361
  Được like: 388 trong 147 bài viết

  Kinh nghiệm khi khò IC đổ keo


  Kinh nghiệm khi khò IC đổ keo
  Mình đọc được bài này trên mạng và thấy rất bổ ích cho những bạn đang học sửa chữa điện thoại , hoặc đang làm như mình nhưng vẫn còn gà
  nói chung là lý thuyết để thực hiện tốt các bạn cần chăm chỉ luyện đôi tay kheo néo cùng mình nha ...
  --------------------------
  Vì sao nhà sản xuất phải đổ keo :

  - Một là tạo thành một màn chắn đề phòng các tác động điện trường do người sửa chữa vô ý chạm vào dễ gây “sốc” tĩnh điện làm hỏng MOSFET tập trung chủ yếu trong CPU và Flash …
  - Hai là để chống hơi nước chui vào ngưng đọng trong gầm IC làm ngắn mạch dẫn gây rối loạn tín hiệu xoay chiều, làm ngắn mạch điện một chiều- nếu nhẹ thì máy bị treo, nặng thì bị chập, gây nguy hiểm cho các linh kiện lân cận.
  - Ba là tạo thành chất liên kết gắn chặt linh kiện với main giúp chúng không rung khi bị chấn động mạnh, nhờ vậy mà các mối hàn không bị bong gây sự cố hệ thống mạch. Tất nhiên đây chỉ là tác dụng thứ yếu.
  Như vậy người ta chỉ đổ keo phòng vệ cho những IC hoặc vùng nhạy cảm với trường tĩnh điện dễ gây rối loạn hệ thống , mà trong ĐTDĐ thì đầu mối của hệ thống điều khiển chính là CPU, bởi vậy người ta chỉ cần bảo an cho khu vực này là đủ an toàn.
  Nhược điểm của keo là dẫn nhiệt rất kém khi đã bão hòa, độ thẩm thấu cao nên bám dính chặt, tiết diện các mạch in lại nhỏ, lực bám bề mặt thấp nên keo dễ trở thành tác nhân làm đứt mạch, thậm chí nhiệt độ môi trường thay đổi làm keo dãn nở đột ngột cũng đủ lực làm các mạch in này bị đứt.
  Tùy hãng sản xuất người ta sử dụng các loại keo khác nhau và chúng đều là những hợp chất chống oxi hoá cao, thường là epoxi được hoá hợp bằng công thức ức chế bão hoà. Keo này khi còn mềm dẫn nhiệt tốt hơn, nhưng máy đã cũ thì nó vẫn bị “lão hoá”, trở nên “cứng” và bởi vậy chúng càng lì lợm hơn với nhiệt - khác với NOKIA, ngay từ khi xuất xưởng keo đã được bão hòa “cứng”. Riêng keo gắn trên MOTOROLA có gốc là Polime giống như keo “502” bán trên thị trường, có vẻ “dắn” nhưng lại dễ cạy hơn các loại trên .
  Trước khi quyết định “cạy keo” nhất thiết ta phải thám sát “độ” cứng của keo, nếu chúng đã cứng thì xác xuất rủi do rất cao:Ta dùng kim ấn nhẹ trên lớp keo, nếu thấy kim xuyên được vào trong keo thì keo còn mềm; ngược lại thì keo đã bị “già”. Ta phải thật cẩn thận vì đang phải đối mặt với rủi do cao. Hơn nữa hầu hết keo đổ trên điện thoại đều có cấu trúc mạng phân tử có tính hiệu ứng nhiệt - nhiệt tác dụng vào keo càng tăng; thời gian nhiệt tác dụng càng lâu- sau khi nguội nó càng cứng và càng “lì”- nếu chúng ta xử trí không đúng và nhanh trong lần đầu thì càng về sau càng khó khăn hơn.
  Vì sao ta phải “cạy” keo:
  - Một, keo là loại vật liệu tạo ra môi trường dẫn nhiệt chậm, khối lượng càng lớn dẫn nhiệt càng hạn chế, vậy phải làm cho môi trường này thay đổi để dẫn nhiệt tốt hơn bằng cách phải cạy bớt chúng ra để giảm bớt khối lượng, tạo điều kiện cho nhiệt tác động nhanh vào mối hàn trong gầm IC. Tránh được nguy cơ các linh kiện trong IC phải chịu lưu nhiệt lâu hơn làm cho cấu trúc bên trong IC bị”om”, sinh ra dò rỉ, thậm chí bị chập
  - Hai, do keo là chất bám dính chặt, nên phải phá vỡ cấu trúc của chúng để khi nhấc IC ra thì keo không còn đủ “lực” kéo đứt mạch in.
  Thực chất việc cạy keo là ta loại bớt khối lượng keo để tăng nhanh thời gian dẫn nhiệt vào chân IC, tránh nguy cơ IC bị chết và đứt mạch in.
  Quá trình cạy keo phải diễn ra làm 2 bước:
  Bước1 là dùng mỏ hàn để “dọn” keo xung quanh IC :
  Đây là bước mở đầu quan trọng nếu bạn không chịu khó rèn luyện kỹ năng thì thường hay làm đứt mạch in ngay trong bước 1 này. Kỹ năng đó là phải định được lực tác động lên lớp keo: Nếu “dũi” quá mạnh mũi mỏ hàn sẽ “bập” vào mạch in làm đứt chúng; nếu quá nhẹ không đủ lực cho mũi mỏ hàn chui vào bên trong lớp keo, kết quả là không những không cạy được keo lên mà nhiệt mỏ hàn còn “tôi” cho keo cứng thêm.
  Để hạn chế rủi ro trên, trước hết ta phải chắc chắn mỏ hàn “dũi” keo đã được sửa “tù” đầu và tuyệt đối không có cạnh sắc. Nhiệt độ để mỏ hàn có thể làm “vỡ” keo thường phải cao hơn mức hàn bình thường. Trước khi thao tác nhất thiết phải gá main thật chắc chắn , chọn góc nghiêng mỏ hàn thích hợp, hành động phải chậm dãi và tự tin, đường “dũi” phải bám, tránh trơn trượt rất nguy hiểm.
  Dũi bỏ tuần tự từ ngoài vào trong từng “vòng” một cho keo “trồi” lên từng lớp mỏng, đủ để quan sát rõ mạch in thì dừng lại vệ sinh sạch vết cạy, quá trình cạy không được nóng vội tham “bóc” mảng lớn.
  Khi sát “gờ” IC thì dùng kim tạo rãnh hướng nhiệt và chuyển sang bước 2 là lấy IC ra khỏi main:
  Bạn dùng mỏ khò giảm nhiệt và gió tới mức đủ làm nóng già main ( thường tại điểm tiếp cận có nhiệt độ ~ 100 độ C ) vát đầu khò nghiêng xung quanh cạnh IC- Đây là giai đoạn khò ủ nhiệt, bạn không được khò trực tiếp lên “mặt” IC, cứ đảo đều khò như vậy cho đến khi cảm thấy IC nóng già thì bạn tăng nhiệt và gió lên bằng nhiệt độ khò thông dụng - tiếp tục khò xung quanh IC đến khi cảm thấy keo “sủi” lên, đảo nhanh mỏ khò và khò tròn đều trên mặt – từ từ dùng “panh” nghiêng IC và lùa nhanh nhiệt vào gầm rồi lại từ từ “gắp” IC ra ngoài. Mọi sự thành bại là nằm trong thời điểm “từ từ” này, mọi sự nóng vội và thiếu tinh tế đều có thể làm đứt hàng loạt chân IC và mạch in dưới gầm, tất nhiên việc câu lại nó đều tiềm ẩn một loạt rủi ro kế tiếp và thường được kết thúc bằng hiện tượng không bật lên nguồn.  tạo trạng thái thoải mái khi làm việc là một thủ pháp tâm lý mà bất cứ người thợ kỹ thuật nào cũng phải rèn luyện. Trước hết ta phải xác định được loại IC phải xử lý có bán sẵn trên thị trường không, tiếp đó ta phải đàm phán với khách hàng cùng chia sẻ rủi ro và đặc biệt là họ cảm nhận và thông cảm được với năng lực kỹ thuật của ta. Nếu mọi chuyên suông sẻ thì tự nó sẽ tạo cho ta nội tâm thoải mái, nếu ngược lại- phải dứt khoát từ chối sửa chữa. Hám lợi và sĩ diện trong trường hợp này thì chỉ làm tổn thương đến uy tín và kinh tế của chính ta.
  Cụ thể trong trường hợp trên, nếu đã mua được IC thì ta yên tâm và nếu có khò quá nhiệt, ta vẫn sẵn có IC để thay thế. Vấn đề còn lại là chọn giải pháp cạy, ở
  đây nên chọn giải pháp bảo toàn main, có nghĩa là khò thật nóng IC, đến mức keo hoá lỏng để dễ nhấc IC ra, tránh được tình trạng thiếc và keo bị”sống” kéo cả mạch in lên. Tuyệt đối tránh tâm lý vừa cạy vừa sợ.
  Vậy ta sợ những gì:
  - Sợ quá nhiệt và khò lâu, khò nhiều lần làm IC bị chết.
  - Sợ keo còn sống, gắp IC ra sẽ làm đứt mạch in.
  - Sợ nếu IC chết liệu có mà mua không.
  - Sợ nếu mạch in đứt thì có câu được không..
  Và vân vân những cái sợ viển vông khác ám ảnh người thợ. Vậy thì ta phải đẩy tất cả các cái sợ này ra khỏi “tư duy” . Kinh nghiệm của tôi là: Ta càng sợ thì tay chân càng lóng ngóng càng gặp rủi ro cao-và phải rèn luyên thói quen “Sợ làm mắc nợ”- Muốn vậy chỉ có con đường duy nhất đúng là không ngừng rèn luyện kỹ năng để kiểm soát tốt hành vi bằng cảm nhận đúng. Và bởi vậy cách cạy keo an toàn nhất là không ngừng luyện bàn tay cho dẻo, luyện tư duy bền bỉ để có những thao tác chuẩn xác kịp thời khi lấy IC ra. Các cụ dạy “Nhất nghệ tinh” chính là vậy.
  Trong trường hợp ngược lại ta nên đàm phán với khách hàng với thái độ thiện chí.

  Cái này sưu tầm bên daivietpda


  Tìm thêm kết quả:
  Chủ đề đang được nhiều người quan tâm::


 2. #2
  Thành Viên Lâu Năm
  Ngày tham gia
  Aug 2012
  Đang ở
  Tiền Giang_Mỹ Tho
  Bài viết
  18
  Like bài viết
  19
  Được like: 18 trong 8 bài viết

  thank bác đã chia sẽ

 3. Có 1 người đã cảm ơn Hung_MyTho cho bài viết hay:


 4. #3
  Thành Viên Lâu Năm
  Ngày tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  2
  Like bài viết
  0
  Được like: 0 trong 0 bài viết

  .............

 5. #4
  Thành Viên Nhiệt Tình quangngocbk's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2012
  Đang ở
  lai chau
  Bài viết
  1,317
  Like bài viết
  1,496
  Được like: 1,520 trong 598 bài viết

  thanks all
  hotline : 0976317379.
  yahoo :motbuocgianghoqn89@yahoo.com .
  agribank : 7800205104871

 6. #5
  Member Maria Ozawa's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2013
  Đang ở
  Sóc Trăng
  Bài viết
  19
  Like bài viết
  62
  Được like: 28 trong 6 bài viết

  Hay nhỉ... tks chủ thớt

 7. #6
  Thành Viên Nhiệt Tình ATF Support's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2013
  Đang ở
  Long An
  Bài viết
  626
  Like bài viết
  515
  Được like: 186 trong 133 bài viết

  Thanks thớt
  Phone: 0945935942
  Nơi sinh sống : CẦN ĐƯỚC

 8. #7
  Thành Viên Lâu Năm TrungDung_Gsm's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2012
  Đang ở
  Hà Nội
  Bài viết
  822
  Like bài viết
  428
  Được like: 395 trong 141 bài viết

  hehe . em nhìn thấy dài là em sợ rùi anh dũng à ...........
  yahoo : dungmobile_1988 _ Dc: my Đức _Hà Nội Sdt 0977.12.1988

 9. #8
  Member
  Ngày tham gia
  Mar 2013
  Bài viết
  43
  Like bài viết
  61
  Được like: 13 trong 9 bài viết

  máy bây giờ ít đổ keo rồi minh đào keo dung 2 khò đơn giản ic ko chết mà an toàn nhanh gọn,thanks bạn.

 10. #9
  Member TOANPRODAY's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2013
  Đang ở
  Thường Tín - Hà Nội
  Bài viết
  327
  Like bài viết
  430
  Được like: 409 trong 128 bài viết

  bài này mình đã đọc qua rồi .nhưng đọc lại vẫn thấy hay (*_*)

 11. #10
  Kỹ Thuật Viên - KTP GSM LAOCAI's Avatar
  Ngày tham gia
  Jan 2013
  Đang ở
  Lào Cai
  Bài viết
  187
  Like bài viết
  285
  Được like: 252 trong 79 bài viết

  Trên lý thuyết thì chuẩn đấy nhưng cái cơ bản là phải đc thực hành nhiều ! Qua nhiều lần khò sẽ rút ra kinh nghiệm có phải cái main nào cũng như cái nào đâu . Làm nhiều phá nhiều sẽ rút ra đc thôi
  Thank mod vì bài viết
  GSM LÀO CAI
  Agribank: 8808205022356 YH: gsmlaocai_208 ĐT: 0985.62.1990

 12. #11
  Member avis1901's Avatar
  Ngày tham gia
  Jun 2013
  Đang ở
  Dĩ An, Bình Dương
  Bài viết
  83
  Like bài viết
  170
  Được like: 21 trong 6 bài viết

  Re: Kinh nghiệm khi khò IC đổ keo


  cám ơn anh Dũng đã cho em 1 kinh nghiệm khá bổ ích... thank nhiều nhiều.!!!

 13. #12
  Kỹ Thuật Viên - KTP chipcon's Avatar
  Ngày tham gia
  Jun 2013
  Bài viết
  606
  Like bài viết
  308
  Được like: 1,569 trong 306 bài viết

  Re: Kinh nghiệm khi khò IC đổ keo


  quá hay luôn thank bác đã chia sẻ

 14. #13
  Member
  Ngày tham gia
  Jun 2013
  Bài viết
  11
  Like bài viết
  0
  Được like: 0 trong 0 bài viết

  Re: Kinh nghiệm khi khò IC đổ keo


  Vậy khi lấy ra đc rồi thì coi như cái keo đó bỏ hả anh ?

 15. #14
  Thành Viên Lâu Năm huphuc_mobile209's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2012
  Bài viết
  293
  Like bài viết
  239
  Được like: 94 trong 52 bài viết

  Re: Kinh nghiệm khi khò IC đổ keo


  thank chủ thớt
  TK : Huỳnh Nguyễn Phúc
  Agribank: 5403205009370
  DĐ:0902.446.772..0974.446.772.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
free counters