Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề: Mod....SMod...và Admin họ thật sự là ai???

 1. #1
  Thành Viên Lâu Năm
  Ngày tham gia
  Aug 2012
  Bài viết
  402
  Like bài viết
  361
  Được like: 388 trong 147 bài viết

  Mod....SMod...và Admin họ thật sự là ai???


  Administrator là gì?  Administrators (Admin) là người có quyền hạn cao nhất có thể điều khiển toàn bộ diễn đàn, họ có thể mở hay tắt các tính năng của diễn đàn, cấm thành viên, xóa thành viên, sửa và xóa bài viết, tạo nhóm thành viên.....


  Ai cũng nghĩ rằng, làm được mod thì phải là một người nào đó phải có chức vụ to tát ở ngoài đời thật. Trong xã hội,cũng có những mod thật sự có những chức vụ lớn và thậm chí có những mod là những người rất bình thường. Mod, SMod và Admin có thể là 1 kỹ sư, 1 học sinh tuổi teen, 1 người thất nghiệp ở nhà. Nhưng họ có đam mê, cố gắng đóng góp cho diễn đàn,cho sân chơi chung mặc dù họ còn biết bao chuyện phải lo trong cuộc sống như mọi người. Và họ được thành viên tín nhiệm, tin cậy bởi uy tín tích cóp dần của họ qua từng bài post, qua từng sự việc. Và thế là.. họ là Mod !  Mod, SMod, Admin - Được gì và mất gì ?


  Trong cuộc sống, được - mất luôn song hành với nhau. Dĩ nhiên là khi lên chức vụ Mod, SMod, Admin họ cũng phải "mất" nhiều và có quyền đòi hỏi việc "được" nhiều. Nhưng không phải được ở đây đề cập đến nhiều vấn đề ko chỉ riêng về tiền bạc. Có nhiều cái trong cuộc sống, chúng ta có được do một quá trình nhất định nào đó mà tiền không bao giờ mua được. Đó chính là sự nể trọng, kính nhường từ thành viên cũng như là uy tín đối với mọi người. Nếu như 1 Mod SMod, Admin làm việc tốt, hoàn thành đúng công việc của mình thì những thứ ấy chắc chắn họ sẽ có được,vì nó xứng đáng với công sức của họ. Khi được làm việc chung với các Mod SMod, Admin khác, họ còn được rèn luyện thêm cách làm việc theo nhóm dù chỉ là trong thế giới ảo, các kĩ năng cơ bản về tính tổ chức, quản lý. Mod SMod, Admin còn được rèn luyện được tính nhẫn nại và sự kiên trì. Họ còn được học những bài học hay từ những người đi trước, cọ xát với cuộc sống ảo và tích lũy thêm vốn sống cho xã hội thật.

  Song song đó, họ cũng phải đánh mất nhiều cái. Đó là những khi việc quản lý khiến họ mất nhiều thời gian trong khi thành viên cứ vô tư post bài sai nội quy. Đó là những khi có những việc mà các thành viên không tự xử lý được mà phải réo gọi Mod, SMod, Admin. Nhiều vấn đề cứ xảy ra cũng khiến họ đau đầu. Thậm chí, nhiều thành viên khi tham gia diễn đàn, đã không có ý thức làm chủ bản thân mà còn tỏ ra không tôn trọng người khác. Nào là khóc ầm ĩ khi mọi việc tự bản thân mình cũng có thể giải quyết, nhưng cứ nhất nhất bắt Mod SMod, Admin phải can thiệp vào. Nào là những khi quay sang "hờn mát" khi bị Mod SMod, Admin xử lý quá nghiêm minh, rồi giận dỗi bảo là sẽ không thèm vào diễn đàn thế này thế nọ nữa. Nhiều lúc giải quyết chuyện xong cho các thành viên, một câu cám ơn gởi đến Mod, SMod, Admin cũng không có, trong khi chính bản thân tuổi không nhỏ mà cư xử còn thua một bạn trẻ được dạy dỗ phải biết trước biết sau.

  Mod, SMod, Admin cũng là 1 người bình thường,thậm chí đơn giản có thể hiểu, ai cũng có thể làm Mod, SMod, Admin. Nhưng, không phải ai cũng có thể không tính toán đến được và mất ngay cả trong thế giới ảo. Đối với BQT diễn đàn đã cố hết sức mình giải quyết những vấn đề của Forum, họ xứng đáng được tôn vinh hơn là bị trách móc. Nhiều lúc, Mod, SMod, Admin có thể xử lý cảm tính hay giải quyết không công bằng vì không hiểu rõ vấn đề, nóng nảy này nọ, đừng vội nói Mod, SMod, Admin thế này thế kia. Người xưa có câu : "Tiên trách kỉ, hậu trách nhân", đã gầy dựng lên 1 sân chơi chung, ai cũng có quyền và trách nhiệm xây dựng nó, chứ không phải chỉ vin dựa vào những người đi trước đã sáng lập ra nó. Liên tưởng đơn giản như diễn đàn là 1 công viên, thành viên như khách tham quan, Mod, SMod, Admin như người xây dựng công viên ấy thì dễ dàng hiểu mọi việc.Người xây dựng công viên đã rất nhiệt tình trong việc bảo vệ và phát triển nó để khách không phải tốn bất kì khoản chi phí nào khi vào tham quan, vui chơi. Khách tham quan vào chơi ở công viên, khách tham quan phải có trách nhiệm không phá hoại cây cối và tự giữ lấy tài sản cá nhân của mình.

  Cuộc sống ở mọi khía cạnh đều có 2 mặt, cũng có những con sâu làm rầu nồi canh. Tính khí của Mod, SMod, Admin mỗi người 1 khác nhau, cách xử lý cũng khác. Thành viên có thể không vừa ý với cách nói chuyện quá nghiêm khắc hay cách họ xử lý vi phạm quá khắt khe đều có thể lên tiếng góp ý vì bởi "Nhân vô thập toàn".

  Tôi không ca ngợi ai cũng như nịnh hót ai, nếu như cảm thấy đọc đến những dòng này, bạn vẫn có chút thành kiến gì với các Mod, SMod, Admin cứ trút ra hết để cùng lắng nghe,cùng chia sẻ.

  Mod,SMod và Admin, những nỗi niềm ai hiểu ?

  Làm Mod, SMod, Admin còn khó hơn làm dâu trăm họ. Nếu thành viên là người biết suy nghĩ trước sau thì không nói,đằng này vẫn nhan nhản những người "ăn không được thì phá cho hôi", thậm chí là "ăn cháo đá bát". Close topic vì phạm luật, không tìm hiểu kĩ đã pm tới tấp cho Mod, SMod, Admin nói Mod, SMod, Admin thế này,thế kia. Block nick để học lại luật thì tạo ra 1 nick khác, khóc nhảm um sùm mà không màng tới lý do đã được cảnh báo từ trước. Nhiều lúc,Mod SMod, Admin phạm sai lầm thì đã vội nhảy dựng lên thay vì nhỏ nhẹ, hòa nhã góp ý để cùng phát triển. Thậm chí,còn nhiều người nói nặng nói nhẹ với Mod, SMod, Admin - thử hỏi xem, những nỗi niềm này,ai hiểu được ?

  Đêm tối đang ngủ ngon thì bị nhá máy hay spam những tin nhắn sms cực kì tục tĩu. Nội dung thường là thô tục, chửi lén sau lưng người khác. Mod, SMod, Admin và BQT cũng có gia đình,cũng có cuộc sống riêng của họ, họ đã bỏ công sức ra xây dựng và quản lý để rồi nhận lại những tình cảm không mấy tốt đẹp này, liệu nếu là bạn, bạn có xót xa ?


  Liều mạng lắm mới để số DT lại ^^


  Khi nhờ vả thì tung hô như vạn tuế, chưa kể nhiều thành phần còn ton hót, nịnh bợ. Một khi trắng đen rõ ràng thì quay phắt mặt đi, để lại sau lưng vài ba lời nói không mấy có giáo dục. Đã không được trả công mà còn bị mổ xẻ quay cuồng, tọc mạch thậm chí là phá hoại. Không phá kiểu này cũng phá kiểu khác, cứ như Mod, SMod, Admin và BQT nhất nhất phải giải quyết cho mình là đúng, không cần màng đến "nội quy" làm gì.

  Chẳng phải mọi thứ đã vô nghĩa hay sao ? nếu chúng ta cứ mỗi việc lại lên khóc, nếu như Mod,SMod, Admin và BQT xử lý chậm trễ vì còn bận rộn chuyện cá nhân thì nói là Mod,SMod, Admin và BQT vô trách nhiệm. Vậy xin hỏi lại, trách nhiệm của bản thân của bạn là gì ? Hay cứ dựa vào trách nhiệm của người khác để rồi đến khi bản thân mình bị thiệt thì chỉ biết khóc lóc như 1 bạn con nít ?

  QUYỀN LỢI:

  -Là người được cấp 1 số quyền đặc biệt để đảm bảo các quy định, các luật (rule) trong 4rum được thi hành. Hầu hết các Mod đều có thể move bài viết sai quy định về đúng nơi của nó , đóng các topic lại, chỉnh sửa nội dung các bài viết trong topic, trả lời các câu hỏi của các thành viên, giúp họ giải quyết vấn đề trong box của mình. Ngoài ra Mod có thể sticky (dán) các topic hay, quan trọng lên trên đầu của box ==> lúc này các thành viên vào box luôn thấy topic đó...
  Đó là 1 số quyền cơ bản của Mod, ngoài ra tùy thuộc vào từng 4rum mà Admin gán quyền cho các Mod khác nhau nữa

  Mod chỉ là người quản lý 1 box hay vài box nào đó. Ngoài ra còn có chức danh khác lớn hơn là Super Mod

  NGHĨA VỤ:


  Phải thường xuyên online để quản lý sắp xếp khu vực mình quản lý và phát hiện sớm nhất các hành động phá hoại và thông tin sớm cho các admin.
  Phải thường xuyên vào khu vực dành cho ban điều hành để nắm bắt thông tin nhanh nhất và đóng góp ý kiến.
  Viết bài có chất lượng và đẩy mạnh box của mình cũng như forum đi lên.

  Mod : Người hòa giải.


  Với những diễn đàn nhỏ, việc làm Mod và SMod cực kì dễ dàng. Chỉ cần chat vài ba câu hay xã giao đôi lời để chứng minh mình có "tố chất" là có thể lên được chức vụ ấy. Thế nhưng, ở các diễn đàn lớn và có uy tín ,lớn thì Mod và SMod không phải chỉ cần có cái miệng hay mối quen biết nhất định với BQT mà còn có nhiều điểm khác mà bắt buộc phải đáp ứng được thì mới có đủ khả năng trở thành Mod.  Những nỗi niềm này, ai hiểu cho Mod, SMod và Admin hội đồng BQT ? Thành viên trong diễn đàn này hay chính Mod, SMod, Admin và BQT phải tự hiểu lấy ? Thông cảm luôn là đức tính được đề cao. Tuy trong diễn đàn này là thế giới ảo, nhưng tình anh chị em luôn là thật.Vì thế, cách cư xử như thế nào trong diễn đàn không chỉ là ảo nữa, mà đã dần dần đi ra cuộc sống thật...

  Để forum phát triển tốt thì tất cả họ phải hợp tác và chung sức cùng nhau xây dựng, nền tảng của mối quan hệ bền vững này là: tự trọng - tôn trọng người khác - hết lòng hết sức vì công việc. Thiếu 1 trong các yếu tốt trên thì forum vẫn có thể tồn tại nhưng không bao giờ đủ vững mạnh để tiến lên vị trí cao hơn.  Tìm thêm kết quả:
  Chủ đề đang được nhiều người quan tâm::
  Lần sửa cuối bởi hodung_mobile, ngày 31-08-2012 lúc 09:55 PM.

 2. Có 1 người đã cảm ơn hodung_mobile cho bài viết hay:


Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
free counters